Vinh dự mang tên cuộc khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ, Trường THCS-THPT Tây Sơn tọa lạc trên mảnh đất Thanh Sơn đầy nắng gió – một xã thuộc vùng sâu, vùng xa của Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai. Giữa bốn bề núi đồi xanh ngát, trong âm vang vẫy gọi của tiếng gió rì rào trên những hàng cây giá tỵ ngút ngàn, trường THCS-THPT Tây Sơn như một đóa hoa sắc thắm điểm tô cho bức tranh nơi đây thêm sơn thủy hữu tình. Với chức trách nhiệm vụ của mình, đơn vị trường THCS-THPT Tây Sơn hiện là nơi học tập của hơn một ngàn học sinh thuộc địa bàn xã Thanh Sơn và một số vùng lân cận. Và cũng từ mái trường yêu dấu này, trong những năm học qua, đã có biết bao thế hệ học sinh được chắp cánh bay đến những vùng trời tri thức trên mọi miền quê hương đất nước.

         Ngược dòng lịch sử, quá trình hình thành và phát triển của nhà trường là cả một câu chuyện đầy xúc động của những thế hệ giáo viên đi trước mà đại diện tiêu biểu là thầy giáo Nguyễn Trọng Cừ. Được thành lập từ năm 2003, ban đầu, trường chỉ là một điểm lẻ của đơn vị trường THCS Thanh Sơn. Còn nhớ, lúc bấy giờ đường vào trường hết sức lầy lội, cơ sở vật chất tạm bợ, học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc, biết bao khó khăn, gian khổ như muốn ngăn bước chân của những người thầy, người cô mà tuổi đời còn rất trẻ. Nhưng với tinh thần và sự quyết tâm vượt khó, với tấm lòng yêu nghề sâu sắc, dưới sự lãnh đạo của thầy Nguyễn Trọng Cừ - Hiệu trưởng lúc bấy giờ, tập thể sư phạm nhà trường đã chung sức, chung lòng gây dựng nên ngôi trường THCS Tây Sơn bề thế, khang trang.

          Trong dòng chảy phát triển lớn mạnh của mình, sáng 14/8/2013, Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Minh Hoàng đã trao quyết định của UBND  tỉnh Đồng Nai về việc thành lập Trường THCS-THPT Tây Sơn (đóng tại ấp 6, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán). Sở GD-ĐT cũng quyết định bổ nhiệm thầy Hoàng Quảng (Phó hiệu trưởng Trường THPT Phú Ngọc) giữ chức quyền Hiệu trưởng; thầy Nguyễn Trọng Cừ (Hiệu trưởng Trường THCS Tây Sơn) giữ chức Phó hiệu trưởng. Tới tháng 04/ 2019, thầy giáo Nguyễn Ngọc Toản đã được Sở GD-ĐT Đồng Nai bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường (thay thầy Nguyễn Văn Thành thuyên chuyển công tác về đơn vị mới). Với quyết định thành lập trường THCS - THPT Tây Sơn, nhiều con em vùng sâu, vùng xa xã Thanh Sơn sẽ không còn phải lo lắng đi học xa nhà hoặc phải thất học vì nỗi khổ ngăn sông, cách núi. Và cũng từ đây, ngôi trường Tây Sơn đã bước sang một trang mới với bao hi vọng, mong chờ…

           Dẫu tuổi đời còn khá trẻ nhưng mái trường Tây Sơn lại mang trong mình bao ước nguyện chan chứa nhiệt huyết của những thế hệ giáo viên và học sinh nơi đây. Trong những năm học vừa qua, dù còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực vươn lên, thi đua dạy tốt-học tốt, thầy và trò nhà trường đã đạt nhiều thành tích rất đáng ghi nhận, biểu dương. Trong những năm học qua, tỉ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 50%, học sinh Yếu, kém giảm dần, Tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 95%, tốt nghiệp THPT ngang mặt bằng chung toàn tỉnh. Đặc biệt, trong các kì thi học sinh giỏi cấp Huyện (khối 9) và Cấp Tỉnh (khối 12) có nhiều em đạt giải cao. Trong các hoạt động VH-VN-TDTT, nhà trường cũng luôn tích cực tham gia và giành được nhiều thành tích nổi bật. Là một đơn vị vùng sâu, vùng xa, học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn thì những thành tích đạt được nêu trên đã cho thấy sự quyết tâm, vượt khó của tập thể CB,GV, CNV nhà trường, với tinh thần Tất cả vì học sinh thân yêu, khó khăn nào cũng vượt qua, gian khổ nào cũng chiến thắng.

           Về quy mô đào tạo nhà trường hiện nay luôn duy trì 30 lớp với hơn 1000 học sinh. Trong đó, có 19 lớp bậc THCS và 11 lớp bậc THPT. Trường hiện có 18 phòng học, phòng CNTT, phòng thiết bị thư viện... Tuy nhiên, hiện trạng cơ sở vật chất trường lớp còn nhiều khó khăn thiếu thốn chưa đáp ứng đủ yêu cầu dạy học.  Về đội ngũ, nhà trường hiện có 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 21 đảng viên, 01 thạc sỹ, 02 giáo viên đạt danh hiệu GVDG cấp tỉnh; nhiều giáo viên đạt danh hiệu GVDG cấp huyện, trường. Nhiều thầy cô là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Từ khi thành lập tới nay trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu vững mạnh. Chi bộ Đảng được công nhận “ tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”.

          Trong công cuộc đổi mới của toàn nghành Giáo dục, trường THCS-THPT Tây  Sơn cũng có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Đội ngũ CB, GV, CNV với tuổi đời còn rất trẻ, với nhiệt huyết thanh xuân căng tràn nhựa sống, đã và đang không ngừng phấn đấu đưa nhà trường từng bước đi lên đáp ứng kịp thời mọi yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong thời đại mới. Nhà trường luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động chuyên đề đổi mới nội dung và phương pháp dạy học, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục. Các thầy giáo, cô giáo với lợi thế sức trẻ của mình cũng luôn nêu cao tinh thần tự học, sáng tạo, nhiệt tình, tận tụy và đầy trách nhiệm trong công tác.

            Mái trường Tây Sơn ngày nào với bao mưa nắng nhọc nhằn mà nay đã thay da đổi thịt, từng bước khẳng định vị thế của mình trong giáo dục Huyện nhà. Một bình minh tươi đẹp đang lên với đầy hi vọng.  Niềm hi vọng về những thành quả thắng lợi trong sự nghiệp trồng người đang được chính  những người giáo viên Tây Sơn gieo mầm từ ngày hôm nay…